Thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng là thức ăn của thế kỉ 21

Sống khỏe, sống lâu không bệnh tật là sự ước ao, nỗ lực của con người từ cổ chí kim, ở bất cứ quốc gia nào. Một xã hội khỏe mạnh, một dân tộc khỏe mạnh là nên tảng và tiêu chí để xây dựng một đất nước hùng cường, một dân tộc giàu có văn minh và hạnh phúc. Dân tộc khỏe mạnh là dân tộc đó rất ít gần như không có và không phải lo lắng về bệnh tật.

Bệnh tật từ đâu và vì sao mà có?

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tầm vóc của một dân tộc, thể lực con người do các yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, môi trường, thể dục thể thao,…yếu tố dinh dưỡng đang chiếm tỉ lệ cao nhất là 31%. Vì thế phải có chế độ dinh dưỡng hợp lí và đảm bảo đủ chất.  Cơ thể chúng ta cần một lượng đầy đủ, cân bằng các vitamin, khoáng chất để hoạt  động tốt và nhịp nhàng. Nhưng chắc gì có ai trong số chúng ta đã ăn uống đầy đủ, hợp lý, khoa học và cân bằng những nguồn thực phẩm, thức ăn dinh dưỡng hàng ngày.

Theo đánh giá của các nhà dinh dưỡng học, kể cả trong thời đại văn minh hiện nay hầu hết mọi người chúng ta đều thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng nhất là ở nước ta. Kể cả những người trẻ, dù có ăn đầy đủ chúng ta vẫn không có đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Hiện nay, do biến đổi khí hậu, đất đai bạc màu làm cho thực phẩm của chúng ta ít chất dinh dưỡng hơn trước. Thực phẩm qua nhiều khâu  chế biến càng ngày càng làm mất đi nhiêu dinh dưỡng. Mặt khác, do ảnh hưởng của các loại phân bón hóa học thuốc trừ sâu và các chất kích thích sinh trưởng. Cả việc chạy theo năng suất, số lượng nên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Bên cạnh vấn đề thực phẩm ăn uống là môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Khí thải ô tô, xe máy, nguồn nước ô nhiễm, môi trường bị tàn phá, các chất thải công nghiệp là nguyên nhân chính của các bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh làm giảm chức năng sinh lý, sinh sản ảnh hưởng đến nòi giống. Hằng ngày chúng ta phải sống trong sự căng thẳng nhiều mặt từ giao thông, xã hội đến những vấn đề về hạnh phúc gia đình và sự nghiệp. Những lo lắng căng thẳng này đã đốt cháy lượng dưỡng chất mà chúng ta không thể bù đắp làm mất cân bằng dưỡng chất nghiêm trọng. Tất cả các nguyên nhân trên làm ảnh hưởng và suy giảm hệ miễn dịch sức đề kháng của cơ thể kém đi, rất dễ mắc bệnh.

Mời bạn xem thêm:

Với việc sử dụng thực phẩm chức năng mỗi ngày đã có những tác động rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị và phòng chống bệnh. Nhờ tính chất chống oxy hóa, tăng miễn dịch giúp các tế bào cơ thể chống lại sự lão hóa, giúp bổ sung cho cơ thể những vitamin và khoáng chất, là những nhóm chất hữu cơ cực kỳ cần thiết mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được. Các nhà khoa học cũng dự báo rằng thực phẩm chức năng và thực phẩm thuốc chính là thức ăn của con người thế kỷ 21.

Thực phẩm chức năng và thực phẩm thuốc có các chức năng cơ bản đặc biệt quan trọng.

  • Chức năng thải độc: đưa ra khỏi cơ thể những chất cặn bã, chất độc đã lưu trữ lâu ngày, qua đường bài tiết và qua da.
  • Chức năng dinh dưỡng: bổ sung các vị chất dinh dưỡng cần thiết vào từng tế bào.
  • Chức năng bảo vệ chống lại tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.
  • Chức năng phòng bệnh và hỗ trợ điều trị khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc. Dùng thực phẩm thuốc một cách khoa học hợp lý sẽ không cần dùng thuốc mà vẫn khỏi bệnh, khỏi tận gốc và an toàn không tác dụng phụ.

Hiện này ở các nước phát triển, văn minh có xu hướng lựa chọn dùng thực phẩm chức năng và thực phẩm thuốc hơn dùng thuốc. Tại Mỹ, Châu Âu và các nước phát triển công nghiệp thực phẩm chức năng, thực phẩm thuốc đã phát triển khá lâu và quy mô rất lớn. Ở nước ta thực phẩm chức năng và thực phẩm thuốc chỉ mới sơ khai trong khoảng 10 năm gần đây nên còn rất ít thông tin và thông tin lệch lạc dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Vì vậy, các nhà quản lý và nhà nước cần có nhiều thông tin cụ thể nâng cao nhận thức của người tiêu dùng cũng như công tác quản lý trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *